Thị trường nhà đất đạt ngưỡng giảm giá 50% hay không?

Các chuyên gia mới đây đã có những dự đoán gây sốc cho thị trường nhà đất đạt ngưỡng giảm giá xuống 50% giá trị. Trao đổi với PV, nhiều chuyên gia trong ngành cũng đồng tình với nhận định này và đưa ra những bằng chứng, phân tích.

Thị trường nhà đất đạt ngưỡng giảm giá 50% hay không?

Có thể giảm "thủng đáy"

Ông Nguyễn Mạnh Huy, Trợ lý Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Cường cho biết: Hiện một số doanh nghiệp địa ốc đã giảm giá BĐS theo hướng giảm trừ phần trăm. Ví dụ, trường hợp của một số chủ đầu tư chiết khấu sàn thương mại (theo tính toán khoảng 30%). Giảm trừ theo hình thức trước đây khoảng 10 đồng, giờ xuống còn 6-7 đồng, thông qua hình thức khuyến mại.

Theo đánh giá của ông Huy thì BĐS vẫn đang sụt giá nhưng để chạm đáy thì vẫn còn một khoảng thời gian dài. Thị trường BĐS sẽ chạm đáy khi tiếp tục giảm khoảng 30% nữa. Thời gian trước đây, do yếu tố đầu cơ vượt quá giới hạn giá trị thực của dự án đã dẫn tới việc giá BĐS bị đẩy lên cao. Một số dự án mới bước vào giai đoạn đầu tư, nhà đầu tư đã đặt quá nhiều ky vọng, dốc túi nhiều tiền để đầu tư. Bên cạnh đó việc đầu tư dàn trải trên nguồn vốn vay cộng với việc một thời kỳ nới lỏng tín dụng dẫn đến việc đầu tư thái quá.

Tuy nhiên những người đang chịu áp lực của việc giảm giá là các nhà đầu tư trên thị thị trường tự do. Còn đối với các chủ đầu tư thực sự thì mức giảm hiện nay không quá lo ngại. "Ví dụ như Tập đoàn Nam Cường, thời điểm năm 2008-2009 đã chào bán khu đô thị Dương Nội với mức giá khoảng 20 triệu đồng /m2. Chủ đầu tư chỉ chốt được mức giá đó vì đã cam kết trên hợp đồng. Còn mức giá giao dịch trên thị trường có khi lên đến 30-40 triệu là do rất nhiều đơn vị trao đi trao lại", ông Huy cho biết.

Nhận định về thị trường, ông Quỳnh cho rằng thời gian tới, giá BĐS sẽ tiếp tục giảm mạnh, không chỉ chạm đáy, mà còn thậm chí còn "thủng đáy" vì việc thắt chặt tín dụng. Nhưng đây cũng là thời điểm là thử thách, sàng lọc. Doanh nghiệp nào đủ năng lực thì sống, mà yếu thì chết. Cũng theo ông Quỳnh, nhanh nhất thì cũng phải hết quý I sang năm, thị trường BĐS mới có thể ổn định trở lại.

GS. TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định: Các nhà đầu tư bao giờ cũng mong muốn lợi nhuận cao nhất, khi nước chưa đến chân thì họ chưa nhảy. Điều đó chứng tỏ họ vẫn chưa chịu áp lực nhiều của việc giảm giá hiện nay, họ có vốn, họ vẫn trụ được nên quyết định chưa giảm giá.

Hiện nay, nhà chung cư ở Tp.HCM hay một số nơi khác đã xuống tới mức giá 10 – 11 triệu /m2. Đúng ra, nếu mức độ này xuống một nửa nữa sẽ chạm đáy. Sở dĩ có thể dự đoán như vậy vì giá nhà chung cư có thể tính toán khá dễ. Giá đất chỉ chiếm từ 10-15% tổng giá trị công trình, còn lại là giá trị xây dựng. Giá trị xây dựng bao nhiêu thì phụ thuộc vào nguyên vật liệu, nhân công. Tuy nhiên đó là ở Tp.HCM, còn ở Hà Nội, mặt bằng giá vẫn còn rất cao, dù có giảm 50% vẫn chưa thể chạm đáy. Theo GS. Võ thì thời điểm tới thị trường BĐS sẽ tiếp tục giảm mạnh, dự báo đến thời điểm sang năm mới có thể khởi sắc.

"Quan điểm của tôi, đáng lẽ ra không có nhà đầu tư nào được trực tiếp mua đất hết. Nhà nước phải bỏ tiền ra, đền bù giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch. Sau đó làm hạ tầng và mời các nhà đầu tư vào đấu giá. Các nhà đầu tư muốn hay không cũng phải chấp nhận cạnh tranh.

Như vậy, Nhà nước mới có thể điều tiết, ổn định được thị trường. Mọi người cứ nói đến chuyện BĐS đang chạm đáy, tuy nhiên đáy cụ thể là bao nhiêu chẳng ai có thể biết được. Tất cả phải theo quy luật cung cầu. Cung tăng lên thì như Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, chẳng cần có sự can thiệp nào, giá cũng xuống. Bớt tiêu cực, thủ tục phiền hà để đẩy mạnh tốc độ đầu tư cũng là cách để giảm chi phí", ông Hùng chia sẻ.

Một chuyên gia BĐS nhận định BĐS hiện nay tuy đã giảm giá nhưng mặt bằng vẫn khá cao. Theo dự đoán của chuyên gia này, chu kỳ xuống của thị trường sẽ kéo dài trong khoảng 3 năm. Hiện tại thị trường đã bắt đầu xuống đáy nhưng để nói bao giờ xuống đáy thực sự thì khó có thể dự đoán được. Tuy nhiên, nếu theo biểu đồ thì chúng ta có khoảng 3 năm nữa thì trường sẽ xuống ngang bằng để phát triển.

"Song, tất cả những con số dự báo 3 hay 5 năm nữa lại còn phụ thuộc vào tất cả mọi người tham gia vào thị trường. Nói như vậy thì hơi lý thuyết nhưng tôi cho rằng hiện nay thị trường chúng ta đang ở trong tình trạng nhìn ngó lẫn nhau, chờ xem động thái của đối thủ ra hành động gì thì lúc đó người bên cạnh mới có bước kế tiếp theo", chuyên gia này cho biết. 
     
Theo Nguoiduatin

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng cung cấp nội dung theo form bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách!

*Họ tên

*Điện thoại

*Email

Thông điệp

Hotline
0918.002.997