Rủi ro khi lách luật mua lại nhà ở xã hội giá rẻ tại TP.HCM

Những đối tượng ưu tiên như cán bộ chiến sĩ, Ban Cơ yếu Chính phủ được hưởng giá gốc căn hộ chỉ 14 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mức giá mỗi căn hộ qua tay "cò" bị đẩy lên đến hàng trăm triệu đồng. Đó là những rủi ro khi mà nhiều người đã lách luật mua lại nhà ở xã hội giá rẻ.

Rủi ro khi lách luật mua lại nhà ở xã hội giá rẻ

Dự án khu nhà ở cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ gồm 1 tòa 25 tầng hiện đang xây dựng những tầng đầu tiên. Dự án nằm ngay ngã tư 2 mặt đường lớn là Lê Văn Lương và Khuất Duy Tiến (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Đại diện chủ đầu tư cho hay, đây là dự án nhà ở xã hội (NOXH) chỉ bán cho những cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ và thực hiện theo đúng quy trình xét duyệt hồ sơ NOXH. Tuy nhiên, trên thực tế, dự án này hiện đang được rao bán "nhan nhản" với giá chênh mỗi căn từ 300-400 triệu đồng.

Trong vai người mua, chúng tôi được môi giới dự án này cho hay, dự án này đã bán hết cho các cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ nhưng nhiều người muốn bán lại vì không có nhu cầu ở. Khi được hỏi dự án NOXH này được mua bán theo hình thức gì thì môi giới chỉ cho chúng tôi cách làm một hợp đồng ủy quyền có công chứng, khi hết thời hạn 5 năm sẽ làm hợp đồng mua bán. Nhân viên môi giới này giải thích thêm: "Chị yên tâm, hợp đồng ủy quyền có công chứng đàng hoàng, nên không lo về mặt pháp lý, hợp đồng ủy quyền này, chị sẽ trở thành chủ mới của căn hộ thay cho chủ cũ. Còn hợp đồng mua bán, tạm thời vẫn đứng tên chủ cũ".

Để chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn, môi giới này nói thêm: "Chúng em làm cho bao nhiêu người có sao đâu. Nhà đẹp, giá rẻ, tất nhiên cũng phải có vướng mắc. Suất này toàn nhân viên nhà nước và người tử tế, ai lại đi lừa người khác đâu". Đặt vấn đề không được vay ngân hàng khi mua lại như vậy, môi giới này nói: "Hiện có một số căn hộ, chủ nhà đồng ý vay hộ người mua, tức là người ta đứng ra vay, còn mình trả tiền". Môi giới này cũng cho biết, để có danh sách căn hộ, anh phải gọi hỏi từng người trong danh sách người mua xem ai muốn bán thì mới bán hộ.

Một dự án khác cũng đang nóng sốt từng ngày là dự án nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an, nằm gần đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm. Dự án chỉ cách siêu thị Metro 500m, cách Bộ công an 800m… Dự án gồm 1 nhà trẻ, 5 tòa nhà cao 25-30 tầng (gồm 5 tầng thương mại, dịch vụ và 1.814 căn hộ), được bán với giá gốc từ 14,7-17 triệu đồng/m2.

Một môi giới cho biết, dự án đang rất "hot" do nằm trong khu đô thị Thành phố Giao lưu và các chung cư khác tại đây đều có giá trên dưới 30 triệu đồng/m2. Vì vậy, nếu tính cả tiền chênh, giá mỗi m2 cũng chỉ 20 triệu đồng nên rất hấp dẫn người mua. Tính ra, người mua chỉ nắm trong tay hợp đồng ủy quyền sử dụng và phải trả chênh từ 200-300 triệu đồng cho mỗi căn hộ.

Cũng về việc lách luật khi mua bán NOXH, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, nguyên nhân là do buông lỏng quản lý từ khâu tiền kiểm đến hậu kiểm. Ông khẳng định: "Chính sách phát triển NOXH là tốt, nhiều đối tượng thu nhập thấp đã có cơ hội tiếp cận nhà ở, nhưng lại chưa có cơ chế kiểm soát, không đồng bộ và thiếu vai trò quản lý nhà nước. Mặc dù các hiện tượng như trên chưa nhiều, khó phát hiện, nhưng nếu không có các chính sách chặt chẽ, tình trạng trục lợi NOXH sẽ gia tăng".

Theo Tiền phong Online

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng cung cấp nội dung theo form bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách!

*Họ tên

*Điện thoại

*Email

Thông điệp

Hotline
0918.002.997